So màu và gửi thông tin cho labo.

Chia sẻ:

Chúng ta thường chỉ viết đơn giản kiểu như “màu A2” lên phiếu labo và hy vọng rằng kỹ thuật viên sẽ hiểu và lên được màu răng như ý. Điều đó thật “ngây thơ”. Vì không may (hay rất hên???) là răng của chúng ta không thật sự giống như trong bảng so màu VITA. Có nhiều chi tiết phức tạp hơn trên ngà răng và men răng, do đó nếu muốn mô phỏng lại răng thật ở mức độ cao hơn ta cần phải làm việc nhiều hơn một chút chứ không chỉ đơn giản là viết một chữ cái và một con số lên phiếu labo là xong.

Và tin vui là chúng ta không cần phải là một bậc thầy về nghệ thuật để có thể so màu tốt. Sau đây là một vài bước đơn giản để làm việc này:

1. Mua ngay một máy ảnh DSLR có đèn flash và ống kính macro.

Sắm cho mình một máy ảnh chuyên nghiệp sẽ đưa chúng ta lên một tầm cao mới trong sự nghiệp nha sĩ. Có một vài lý do để nên mua một chiếc máy ảnh tốt. Điều này sẽ được nói đến trong một bài viết khác. Ở đây chúng ta cần thấy rằng việc gửi thông tin về màu răng với một máy ảnh được thiết lập đúng sẽ tốt hơn rất nhiều so với chụp ảnh bằng smartphone. (Ps: Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể sắm đc một máy ảnh tốt thì chụp bằng smartphone dù sao cũng đỡ hơn là không chụp gì cả hii)

2. Chọn một vài màu răng gần giống nhất.

Đừng chỉ chọn một cây so màu để chụp lại, hãy chọn một vài màu khác nhau. Việc so với nhiều hơn một màu răng sẽ giúp mang lại một cái nhìn sâu sắc vào răng cần phục hình. Điều này đồng thời cũng giúp kỹ thuật viên có lựa chọn đa dạng hơn và có thể so sánh các sắc thái màu giữa các ảnh chụp với nhau. Cũng đừng quên gửi cho labo hình chụp màu của cùi răng nếu làm phục hình toàn sứ.

3. Chụp ảnh đúng với cây so màu đã chọn.

Trước hết cần đảm bảo có thể nhìn thấy ký hiệu của cây so màu (A2, C3…) Sau đó là cần giữ cây so màu nằm cùng hướng với răng cần so màu để ánh sáng chiếu đồng bộ vào cả hai. Chụp một vài kiểu dưới các loại ánh sáng khác nhau, không chỉ với ánh sáng trong phòng làm việc.

shade-photo-incorrect

Hướng của cây so màu hơi bị lệch, dẫn đến xuất hiện bóng phản chiếu không có trên răng cần so màu. Ảnh này không quá tệ, tuy nhiên sẽ thiếu một số thông tin về màu răng cho labo.

shade-photo-dental

Hai hình này chuẩn hơn so với hình trên. Hướng của cây so màu khá tốt, ta có thể nhìn thấy rõ ký hiệu màu, và labo sẽ có hai hình ảnh để so sánh tương quan.

4. Còn nhiều thứ để viết cho labo chứ không phải chỉ là màu răng.

Tất nhiên chúng ta không chỉ muốn gửi màu răng cho labo. Còn có các đặc điểm hình thái và bề mặt của răng, các sắc thái màu được phân bố trên bề mặt răng như thế nào, có chỗ lồi lõm nhỏ nào hay không. Với những tiểu tiết như vậy, ta cần chụp một ảnh cận cảnh, rất gần vào răng cần làm. Để chụp ảnh này ta cần có một ống kính macro phù hợp. Ảnh này có thể không cần chụp chung với cây so màu, nhờ vậy ta có thể rãnh tay để giữ cây tạo nền tương phản cho ảnh chụp.

characterization-dental-lab

Răng cửa bên bên trái sẽ được thực hiện một mặt dán sứ. Hãy chú ý những đặc điểm của răng cửa giữa bên cạnh. Ta có những đường vân men, những chỗ mẻ nhỏ và một số chi tiết khác mà labo có thể thực hiện được trên phục hình. Một điểm cộng ở đây là cây nền tương phản làm tối phần nền và giúp thể hiện rõ độ trong của các răng.

Bình luận