Tại Sao Bị Khuyết Cổ Răng? Cách Phòng Ngừa Bệnh Như Thế Nào

Chia sẻ:

Tại sao bị khuyết cổ răng? cách phòng ngừa bệnh như thế nào – Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao bị khuyết cổ răng” sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh lý răng miệng này và có cách phòng ngừa bệnh phù hợp.

Sự tăng nhạy cảm của răng khi ăn uống thường hay gặp ở đa số các trường hợp khuyết cổ răng và triệu chứng chung là đau buốt khi ăn lạnh, nóng hoặc chua, ngọt, nặng hơn có thể gây viêm tủy, tủy hoại tử và viêm quanh chóp răng.

Tại sao bị khuyết cổ răng?

Do chải răng quá mức, không đúng cách…Việc chải răng ngang và sử dụng bàn chải có lông cứng hay kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn là nguyên nhân gây khuyết cổ răng. Ngoài ra, bệnh khuyết cổ răng còn do người bệnh mắc tật nghiến răng hoặc không nhai đúng cách khiến lớp men răng bị mài mòn.

zbxurrv0

Do chải răng quá mức, không đúng cách

Do răng tiếp xúc thường xuyên bởi các thực phẩm giàu tính axit như thường xuyên ăn trái cây có vị chua, uống các loại thức uống có gas chứa nhiều carbohydrate, sử dụng các loại dược phẩm vitamin C nhai, Aspirin nhai…hoặc do dịch vị từ dạ dày có tính acid trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống như: chứng biếng ăn tâm thần.

pasirupinkite_sveikesniais_uzkandziais-544104c518d6f

Do răng tiếp xúc thường xuyên bởi các thực phẩm giàu tính axit

Do các yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng ( sinh men bất toàn, sinh ngà bất toàn) loạn dưỡng tế bào tạo ngà… làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

131

Do các yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng

Ngoài ra, bệnh khuyết cổ răng còn do các bệnh lý toàn thân, như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt…

e008d4db1efe29b84ab12f7e0eaeeb348f749b3a-14667393093534

Do các bệnh lý toàn thân như gout, thiếu canxi

Phòng ngừa bệnh khuyết cổ chân răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách: chải răng đúng, đặt ban chải vuông góc 45 độ, đánh với lực vừa đủ và đánh sạch ở mọi ngóc ngách trong hàm răng, sử dụng kem đánh răng có bổ sung flour, canxi. Nên thay đổi bàn chải đánh răng mới sau 3 tháng.

1782

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Hạn chế thực phẩm có nhiều axit: Sau khi uống những thực phẩm có nhiều axit (như nước cam…) nên súc miệng lại nước lọc, nên thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh về dạ dày như trào ngược thực quản.

pic-orange-juice-fruit

Hạn chế thực phẩm có nhiều axit

Khám răng định kỳ để ngăn ngừa và phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng. Việc khám răng định kỳ sẽ giúp bệnh nhân phát hiện ra những vấn đề về răng miệng kịp thời để điều trị sớm nhất, không tốn thời gian và chi phí.

cura-denti

Khám răng định kỳ để ngăn ngừa và phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng

Cách điều trị khuyết cổ răng

Khi thấy xuất hiện một vết khuyết trên răng, hãy nói cho bác sĩ nha khoa. Cũng có thể cảm thấy ê răng. Vấn đề được phát hiện sớm, tổn thương sẽ được ngăn chặn. Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng.

tai-xuong

Khi thấy xuất hiện một vết khuyết trên răng, hãy nói cho bác sĩ nha khoa

Nếu tổn thương mòn răng sâu vào bên trong, có thể trám. Nếu là mòn nông, không bị nhạy cảm, có thể không cần điều trị. Đối với những răng nhạy cảm, nha sĩ có thể khuyên bạn nên dùng kem fluor và nước súc miệng ở nhà.

Nếu cần trám răng, nha sĩ sẽ thay thế phần men răng biến mất bằng một vật liệu trám có màu giống với răng. Có hai loại vật liệu được dùng là Composite (miếng trám nhựa) và GIC (Glass Ionomer Cement). Đối với những răng mòn sâu có thể cần đến điều trị tủy hoặc nhổ bỏ.

Những điều trị phục hồi có thể thực hiện để cải thiện chức năng và thẩm mỹ đối với răng. Nếu nguyên nhân của sự mòn răng do thuốc đang sử dụng, bạn có thể được bác sĩ đa khoa hay bác sĩ gia đình tư vấn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cho toa thuốc khác hoặc thay đổi cách dùng để giảm nguy cơ làm mòn răng.

Tuy nhiên, nha sĩ sẽ không điều trị phục hình khi mà nguyên nhân mòn răng vẫn còn tồn tại, chỉ có thể giúp hạn chế sự mòn răng. Ví dụ như nha sĩ sẽ trám một lớp nhựa Composite lên các răng, vai trò như một rào chắn sự tiếp xúc giữa axit và răng.

plomby-3

Trám răng là phương pháp điều trị khuyết cổ răng (nếu cần)

Khuyết cổ răng do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể điều trị đúng cách khi phát hiện kịp thời. Khi bị khuyết cổ răng, hãy lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình để có một hàm răng khỏe mạnh và săn chắc.

Bình luận