Cao răng và cách ngăn ngừa

Chia sẻ:

Cao răng là gì?

Cao răng hay còn gọi là vôi răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Cao răng còn được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Cao răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.

cao-rang

Cao răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Vì cao răng xốp nên nó dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt cho cao răng hình thành.

Làm sao biết bạn có cao răng hay không ?

Không giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, cao răng được hình thành từ chất khoáng nên dễ dàng được nhìn thấy nếu ở trên đường viền nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của cao răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. Cách duy nhất để chắc chắn xác định và loại bỏ cao răng là tới gặp nha sĩ của bạn.

Làm sao để tôi tránh sự hình thành cao răng ?

Chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải kiểm soát cao răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm mảng bám và hình thành cao răng.

cach-xu-ly-cao-rang

Khi cao răng đã được hình thành, chỉ có nha sĩ hoặc người được đào tạo về nha có thể loại bỏ nó. Quá trình loại bỏ cao răng được gọi là cạo cao răng. Trong quá trình cạo cao răng, nha sĩ hoặc vệ sinh viên nha sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ cao răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu.

Bình luận