Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Chia sẻ:

Chăm sóc răng miệng thường xuyên sẽ giúp chúng ta có một hàm răng hấp dẫn, khỏe mạnh, tự tin khi đứng trước mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách và hiệu quả, sau đây là những lưu ý giúp bạn có được những kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

cham-soc-rang-mieng-dung-cach

Đánh răng đúng cách và đều đặn

Đánh răng đúng cách và đều đặn 2 lần mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được phần lớn các bệnh răng miệng.

Cách chải răng: chải tuần tự theo từng cung từ mặt ngoài, mặt nhai và mặt trong. Đặt bàn chải nằm ngang đối với vùng răng hàm và mặt ngoài các răng trước sao cho lông bàn chải tạo góc 45 độ với trục răng hướng về phía rãnh lợi. Tạo ra sự rung nhẹ bằng các chuyển động tới lui, mỗi vị trí tương ứng với 3 – 4 răng cần 20 chuyển động. Sau mỗi chuyển động tới lui, đầu bàn chải lướt qua lợi theo hướng lực nhai (chuyển động cuộn).

Sử dụng nước xúc miệng

Các loại nước xúc miệng có chứa Chlorohexidine có tính chất khử trùng hiệu quả sẽ giúp tiêu diệt được các vi khuẩn mảng bám và chính là nguyên nhân gây ra hôi miệng, sâu răng và viêm lợi. Sử dụng nước xúc miệng sau khi đánh răng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất và nha sỹ.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày

Chỉ đánh răng thì không thể làm sạch hết được những khu vực khó mà bàn chải ít có thể đến được như kẽ giữa 2 răng. Và điều này chỉ nha khoa có thể làm được, nó giúp loại bỏ các mảnh vụ thức ăn và mảng bám tích lũy giữa các kẽ răng. Nên sử dụng chỉ nha khoa 2 lần 1 ngày (tốt nhất là sau bữa ăn) là thích hợp.

Ăn uống đúng cách

Nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng. Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều đường hoặc tinh bột – những thực phẩm góp phần quan trọng gây ra sâu răng. Một điểm nữa là nên tránh thói quen ăn vặt giữa các bữa ăn vì nó làm tang mức độ acide và tăng hoạt động của vi khuẩn dẫn đến sâu răng. Ngoài ra, các đồ uống có gas (chứa acide) gây ảnh hưởng đến calci của răng, vì vậy nếu bạn có uống những loại đồ uống trên thì không nên ngậm chúng trong một thời gian dài và nên xúc miệng sau khi uống.

Không nên hút thuốc lá

Hút thuốc không chỉ để lại những mảng bám màu trên răng mà còn gây ảnh hưởng lên lợi của bạn bằng cách làm giảm nguồn cung cấp máu đến lợi. Nó cũng chính là nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi hôi. Không những vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của bạn. Chính vì vậy, để có sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe răng miệng tốt thì bạn không nên hút thuốc lá.

Nhai kẹo cao su không đường

Không những ngăn ngừa được hôi miệng mà còn ngăn ngừa được sâu răng tiến triển bằng cách rửa sạch những mảng bám acide trên răng.

Khám răng định kì

Khám răng định kì 3-6 tháng/lần để phát hiện sớm bất kì vấn đề răng miệng nào mình mắc phải vì hầu hết các vấn đề răng miệng đều không có triệu chứng cho đến khi nó đã tiến triển đến giai đoạn sau.

Hãy bắt đầu học cách chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách ngay từ bây giờ để có được một hàm răng xinh xắn, chắc khỏe và một nụ cười thật tươi tắn các bạn nhé!

Bình luận