10 điều nha sĩ có thể giúp bệnh nhân bớt đi 90% cái đau & phù nề sau nhổ răng

Chia sẻ:

 

Nhổ răng là 1 thủ thuật ngoại khoa thực thụ, phương tiện hiện nay đã giúp cho thủ thuật này thuận lợi hơn rất nhiều. Quan điểm nhổ răng phải thường trực và xuyên xuốt là: SANG CHẤN TỐI THIỂU.

Người BN bị nhổ răng luôn sợ đau và sợ biến chứng gì đó, mà sưng nề sau nhổ răng là điều họ rất sợ. Việc dự phòng, khống chế đau, sưng nề sau nhổ răng là nhiệm vụ của Bs và cũng là điều xứng đáng để nhận những lời cảm ơn khi thực hiện cẩn trọng những điều sau:

1. Cạo vôi răng, VS tại chỗ và vùng lân cận sạch sẽ là bước bắt buộc đầu tiên (kể cả mấy cái răng ở hàm đối)

2. Thì thăm dò và giải phóng lợi viền bằng thám trâm không nên bỏ qua. Việc này giúp thì đặt nạy hay kẹp kìm tránh làm tổn thương nướu.

3. Dùng bông, gạc tẩm Dd sát trùng vệ sinh lại tại chỗ ngay sau khi dùng thám trâm tách viền lợi, hãy làm sạch những thứ mà thám trâm moi lên từ khe nướu. Việc này chỉ hết 30 giây thôi – xin đừng tiếc thời gian !

4. Mở vạt, bóc tách gọn và tối thiểu. Đối với R8 dưới nên hạn chế bóc tách phía lưỡi – hầu họng.

5. Bơm rửa trong và sau nhổ răng là thường qui. Bơm rửa trong lúc làm thủ thuật có rất nhiều lợi ích. Không phải úc nào cũng thuận lợi, cứ đặt cái nạy hay kẹp cái kìm là lấy đc cái Rg ra ngay. Việc bơm rửa trong QT làm thủ thuật giúp vệ sinh tốt, làm rõ vùng thủ thuật.

14910552_1845189412368735_5709644968486612870_n

6. Nạo ổ răng khi cần thiết, đừng ngại việc nạo ổ răng gây chảy máu, mà thực ra việc này lại là kiểm soát ổ viêm, kiểm soát chảy máu sau nhổ Rg. Thực tế đa phần các trường hợp ta nạo ổ rg sạch sẽ, phối hợp với bơm rửa kỹ thì đã hết chảy máu.

7. Khâu đóng, Hãy khâu thưa, đừng khâu dày kín khít. Bản chất của khâu đóng sau nhổ răng là khâu đóng ĐỊNH HƯỚNG LIỀN THƯƠNG. Hơn nữa đặc thù mô vùng hàm mặt liền thương rất tốt, có những trường hợp tốt đến không ngờ.

8. Đặt dẫn lưu khi nhổ R8 ngầm là cần thiết. Chính việc khâu kín không đặt dẫn lưu là nguyên nhân chính gây sưng nề lớn sau nhổ răng. Khi chúng ta lấy đc cái răng, bỏ lại cả 1 cái hốc đầy máu tụ được khâu bít kín, thì KHÔNG SƯNG NỀ MỚI LÀ LẠ !

9. Thuốc hỗ trợ ngay sau nhổ. Việc sử dụng Corticoid dự phòng phẫu thuật là được phép và cần thiết, khi ta tiên lượng khả năng phù nề sau nhổ răng khó, can thiệp nhiều. Thuốc tôi thường dùng là: solumedron (TTM).
Thuốc giảm đau ngay sau thủ thuật cũng đc khuyến cáo. (Mobic – tiêm bắp). Tất nhiên không phải tất cả các trường hợp cần phải sử dụng thuốc tiêm.

Những trường hợp nhổ răng chủ động, không có viêm nhiễm không cần dùng thuốc kháng sinh. Vừa tiết kiệm tiền cho BN mà quan trọng hơn là tránh lạm dụng thuốc kháng sinh.

10. Chăm sóc sau nhổ là điều rất cần thiết cho dù nhổ răng dễ, cho dù chỉ cần 1 cuộc điện thoại hỏi thăm.

10 điều trên hy vọng nó có ích – đỡ khổ cho BN phải nhổ răng.

Bình luận